Tại buổi giám sát tại
chợ đầu mối Bình Điền (TP.HCM), Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam nhấn
mạnh cần đảm bảo công tác phòng, chống Covid-19 song song với kiểm tra, giám sát
ATTP dịp cuối năm.
Đêm
12.1, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam có buổi giám sát về tình hình an
toàn thực phẩm (ATTP) tại chợ đầu mối Bình Điền (TP.HCM).
Không thể chủ quan
Thứ
trưởng Trần Thanh Nam cho biết chợ đầu
mối Bình Điền cung cấp mặt hàng thiết yếu cho hơn 10 triệu dân TP.HCM, đặc biệt
trong thời gian dịch bệnh thì việc cung cấp thực phẩm càng quan trọng hơn. Nếu
có nhiều ca nhiễm xuất hiện tại chợ sẽ ảnh hưởng đến việc cung ứng hàng hóa nhu
yếu phẩm.
|
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam (bìa phải) trao đổi
với thương lái chợ đầu mối Bình Điền - (KHÁNH TRẦN)
|
Thứ trưởng đề nghị Ban
quản lý chợ đầu mối Bình Điền có các biện pháp dứt khoát, nghiêm khắc đối với
người ra vào tại chợ. Tuy nhiên, với lượng người lớn ra, vào chợ, việc kiểm
soát toàn bộ sẽ rất khó. Nếu xảy ra việc lây nhiễm chéo trong chợ dẫn đến việc
chợ phải tạm ngưng hoạt động sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn cung hàng hóa thiết
yếu cho người dân, đặc biệt là ngay dịp cận tết. Do đó, cần tăng cường các biện
pháp cần thiết và kiểm tra ngay từ đầu vào, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT đề nghị.
|
Khu chợ hải sản khá nhộn nhịp (ảnh: KHÁNH TRẦN)
|
Thứ trưởng bày tỏ sự vui
mừng khi chợ đã khôi phục hoạt động phần nào sau dịch Covid-19. “Các mặt hàng
đa dạng phong phú, các tiểu thương tại đây vẫn thường xuyên đeo khẩu trang, 5K
khá đầy đủ. Tuy nhiên chúng tôi vẫn muốn lưu ý thêm về công tác phòng, chống
dịch Covid-19 vì dịch vẫn có chiều hướng lan rộng. Do đó, hiện nay 5K là ưu
tiên số 1”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.
|
Khu hải sản chợ đầu mối Bình Điền nhộn nhịp dịp cuối năm (ảnh - KHÁNH TRẦN)
|
Cùng
với đó, Thứ trưởng Trần Thanh Nam kiến nghị chợ đầu mối Bình Điền phải có những
giải pháp mà trước hết phải kiểm soát ngay từ đầu vào từ con người đến hàng
hóa. Hiện nay việc hàng hóa nhiễm Covid-19 trên bao bì, nhãn mác là một vấn đề
rất lớn. Trong khi tình hình Covid-19 vẫn diến biến phức tạp, chúng ta cần cố
gắng giảm mật độ người lao
động ở chợ, và giãn cách hết mức có thể, đừng tập trung quá.
Hướng tới quy chuẩn để đi vào nề nếp của chợ đầu mối, ví dụ như tiêu chuẩn đóng
gói rõ ràng ở những khâu đóng gói sản phẩm để giảm bớt số người tập trung tại
chợ. Từ đó giảm công sức, chi phí đầu ra.
Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm dịp cuối năm
Báo cáo tại buổi giám
sát, đại diện chợ đầu mối Bình Điền cho biết trong dịp cận Tết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm rất
được quan tâm, để đảm bảo công tác này, Đội số 10 Ban quản lý ATTP TP.HCM đồng
hành xuyên suốt với hoạt động của chợ đầu mối Bình Điền để kiểm tra giám sát.
Để vào chợ làm việc, các tiểu thương, thương lái phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin,
ban quản lý chợ kiểm tra ngay từ cổng để đảm bảo an toàn và hạn chế thấp nhất
nguy cơ lây nhiễm Covid-19.
|
Thứ trưởng Trần Thanh Nam trao đổi với đại diện ban quản
lý chợ đầu mối Bình Điền (ảnh - KHÁNH TRẦN)
|
Đến nay, nguồn hàng vẫn cung ứng ổn định và có kiểm soát
100%, các hoạt động của chợ vẫn đang hoạt động tốt theo quy định thành phố. Tuy
nhiên, do dịch Covid-19, nhiều thương lái tại chợ gặp nhiều khó khăn do mất đi
đầu mối bán hàng.
Đối với việc kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, 100% thịt heo vào
chợ đều được đeo vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc. Với các mặt hàng thực phẩm
khác, ban quản lý chợ phối hợp với Đội 10 Ban quản lý ATTP TP.HCM thực
hiện kiểm tra ngoại quan, cảm quan với các sản phẩm thủy sản tươi sống. Kiểm
tra, kiểm soát tất cả thịt heo nhập vào chợ đầu mối Bình Điền, đồng thời báo
cáo giám sát định kỳ về môi trường, chấn chỉnh công tác vệ sinh tại chợ. Trong
tháng 12 âm lịch, chợ đầu mối Bình Điền triển khai chiến dịch “Tháng hoạt động
vì ATTP”.
Trong
năm 2021, chợ đầu mối Bình Điền phối hợp với đội 10 Ban quản lý ATTP TP.HCM đã
kiểm tra, xử phạt 22 trường hợp vi phạm với số tiền 146 triệu đồng. So với năm
2020 giảm gần 1 nửa trường hợp vi phạm (42 trường hợp).
Nguồn: Khánh Trần, Báo Thanh Niên