Lãnh đạo TPHCM khảo sát chợ Bình Điền trước thềm Tết Nguyên Đán

 Tối 25-1, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng dẫn đầu đoàn khảo sát, làm việc tại chợ đầu mối Bình Điền nhằm đánh giá tình hình mãi lực, hoạt động cung ứng hàng hóa nông sản thiết yếu phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn TPHCM.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng khảo sát chợ Bình Điền. Ảnh: HOÀNG HÙNG

 Theo báo cáo của Công ty quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền (đơn vị thuộc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV - SATRA), sản lượng hàng hóa 3 tháng cuối năm 2023 đến nay bình quân đạt 2.400 tấn/ngày, giảm khoảng 10% - 20% so với bình quân cùng kỳ (năm 2022 bình quân 2.800 tấn/ngày). Giá trị hàng hóa trung bình mỗi ngày 150 tỷ đồng. Giá cả hàng hóa ổn định, không có hiện tượng tăng giá đột biến.

Ông Phan Thành Tân, Giám đốc Công ty quản lý kinh doanh chợ Bình Điền cho biết, tình hình trong giai đoạn trước Tết Nguyên đán khoảng 20 ngày, sản lượng hàng hóa chưa tăng, thậm chí giảm nhẹ do nhu cầu thị trường giảm (nhiều nhà máy, xí nghiệp, bếp ăn, trường học... nghỉ tết sớm và ảnh hưởng thực tế tình hình kinh tế chung, tiệc tùng tất niên, hàng quán... vắng khách).

Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM Phạm Khánh Phong Lan cùng khảo sát hàng hóa chợ Bình Điền. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đoàn khảo sát tại chợ đầu mối Bình Điền. Ảnh: HOÀNG HÙNG

 Dự kiến trong tuần cận tết, sản lượng hàng hóa nhập chợ có thể tăng bình quân với mức 20% - 35% so với ngày thường, đặc biệt trong đêm cao điểm nhất (dự kiến từ 26 và 27 tháng Chạp), sản lượng có thể tăng từ 40 - 60%, đạt khoảng 3.200 đến 4.000 tấn/đêm. Từ đêm 27 tháng Chạp, lượng hàng hóa nhập chợ bắt đầu giảm dần, đến đêm 28 tháng Chạp, sản lượng giảm xuống rất thấp, chỉ bằng 50-60% so với ngày thường.

Giá cả hàng hóa trong dịp tết thường biến động tăng vào thời điểm cận tết (từ 25 - 28 tháng Chạp). Xu hướng tăng giá chủ yếu là những mặt hàng sử dụng nhiều trong dịp tết như: cá thu, cá ngừ, tôm sú sống, mực tươi, quýt đường, cải thảo.. sẽ tăng giá từ 10% đến 20%; một số mặt hàng hoa tươi cao cấp như hoa ly, hoa huệ đỏ (lay ơn), cẩm chướng tăng giá từ 2 đến 3 lần lúc bình thường; còn lại hầu hết chỉ biến động nhẹ và một số ít còn giảm giá do sản lượng về nhiều.

Các loại hàng hóa dồi dào, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng dịp tết của người dân Thành phố. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Riêng mặt hàng thịt súc sản, gia cầm dự kiến năm nay không tăng nhiều, ước dao động khoảng 10%-20% do nhu cầu thị trường không cao. Từ đêm 28 tháng Chạp trở đi, giá cả hầu hết các mặt hàng bắt đầu giảm dần và ổn định sau tết.

Công ty quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền cho biết sẽ phối hợp với Sở An toàn thực phẩm TPHCM tăng cường kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm trước, trong và sau tết. Đơn vị lấy mẫu kiểm tra định kỳ và đột xuất các chỉ tiêu hàn the, formol, phẩm màu, chất bảo quản... đối với thủy hải sản; kiểm tra chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với rau củ quả, trái cây; kiểm tra thông tin truy xuất nguồn gốc, kiểm tra chất lượng sản phẩm động vật, kiểm tra phương tiện vận chuyển. Tăng cường công tác khử trùng, vệ sinh thú y đối với ngành hàng thịt súc sản, gia cầm. Tại chợ Bình Điền chỉ có 3% nông sản có xuất xứ nước ngoài, được kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, điều kiện bao bì nhãn mác theo quy định.

Đoàn làm việc với Công ty quản lý kinh doanh chợ Bình Điền. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng đề nghị đơn vị quản lý chợ Bình Điền tiếp tục theo dõi sát hình hình hàng hóa để điều chỉnh kịp thời, giữ ổn định lượng hàng hóa và giá cả phục vụ người dân dịp tết. Qua kiểm tra khảo sát 3 chợ đầu mối, có thể thấy hàng hóa từ 3 chợ cũng chưa phủ hết nhu cầu thực tế của người dân TPHCM. Do vậy, ngoài 3 chợ đầu mối thì các ngành chức năng còn phải kiểm soát cả những hàng hóa bên ngoài, đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân thành phố.

                                                                          Mai Hoa (SGGP)

Nguồn: Báo Sài Gòn Giải Phóng

 Các báo khác cùng đưa tin:

Báo Người lao động

Báo Lao động

Báo Thanh niên

 Báo Mới

Báo Việt Nam Plus