Sơ lược thành lập

Được sự tín nhiệm của Ủy ban nhân dân TP. HCM, ngày 04/3/2003 Tổng Công ty Thương Mại Sài Gòn SATRA đã ra quyết định thành lập Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Bình Điền với nhiệm vụ là đơn vị quản lý trực tiếp Chợ Đầu Mối Nông sản thực phẩm Bình Điền. Các chợ sỉ nhỏ trong thành phố sẽ được di dời đến Chợ Đầu Mối nhằm làm giảm áp lực về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường trong nội đô. Đồng thời việc quy về một mối các chợ thực phẩm sỉ như vậy còn là cơ sở để Thành phố và Tổng Công ty có thể tập trung đầu tư cải thiện nhằm nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm hàng hóa cung cấp cho người tiêu dùng hướng đến phát triển Chợ theo hướng an toàn, xanh sạch và bền vững.

Với sự đầu tư tâm huyết từ các cấp ban ngành cùng với sự làm việc tận tụy sáng tạo của cán bộ công nhân viên Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Bình Điền, Chợ Đầu Mối Bình Điền đã dần đi vào hoạt động ổn định, đạt được nhiểu thành công nhất định sau nhiều năm hoạt động. Đảm bảo đời sống nhân viên, đảm bảo việc làm ăn kinh doanh cho các thương nhân trong chợ, tạo ra nhiều việc làm cho hàng trăm người lao động, cung cấp thực phẩm tươi ngon cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng lân cận.

Hiện nay Công ty Chợ Bình Điền đang có rất nhiều dự án nhằm cải tạo Chợ, tạo đà phát triển nâng cao vị thế của chợ, từ chợ đầu mối lớn nhất Việt Nam đến lớn nhất khu vực trong tương lai.

Vị trí địa lý

Chợ Đầu mối Bình Điền nằm trong Trung tâm Thương mại Bình Điền được đầu tư và xây dựng trên vùng đất trũng bởi Tổng Công ty Thương Mại Sài Gòn, có diện tích 65 ha, được khởi công xây dựng từ tháng 03/2003, tại vị trí chiến lược cả về giao thông đường bộ lẫn đường thủy.
Về đường bộ, Chợ Bình Điền giáp đại lộ Nguyễn Văn Linh, cách Quốc lộ 1A 750m và Trung tâm Thành phố 15km về hướng Tây Nam.
Về đường thủy, Chợ nằm giáp sông Bến Lức, thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa bằng tàu thủy từ các Tỉnh thuộc khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long ra vào Chợ.

Tiến độ đầu tư

Quy mô dự án là 65 hecta bao gồm các khu vực chức năng và các nhà lồng Chợ. Theo kế hoạch ban đầu có 06 nhà lồng chợ, mỗi nhà lồng có diện tích 20.000m2, kinh doanh đa ngành hàng: Thủy hải sản (tươi, khô); thịt các loại; trái cây; rau củ; gạo; hoa tươi.
Tiến độ đến nay: Chợ đầu mối NSTP Bình Điền chính thức đi vào hoạt động vào ngày 23/3/2006. Mới đầu, Chợ mới triển khai hoạt động kinh doanh hai ngành hàng là thủy hải sản và rau củ quả. Đến nay, Chợ đã tiếp nhận và bố trí kinh doanh toàn bộ trên 1.400 thương nhân từ các Chợ bán buôn trong nội thành và đã đi vào hoạt động khá ổn định, nề nếp. Các thương nhân được bố trí kinh doanh trong 07 nhà lồng:

Nhà lồng A: Ngành hàng Hoa Tươi
Nhà lồng B: Ngành hàng rau – củ – quả, nấm, gia vị
Nhà lồng D: Ngành hàng Cá đồng và Hải sản Cao cấp
Nhà lồng F: Ngành hàng thuỷ sản (cá biển)
Nhà lồng H: Thịt súc sản Gia cầm, Nông sản (Gạo, đường, đậu) và Cá hấp.
Nhà lồng K: Thuỷ sản khô và các loại mắm.
Nhà lồng T: Ngành hàng Trái cây.

Tiến độ đầu tư đến nay cơ bản đã hoàn tất đầu tư xây dựng trên tổng diện tích 34ha (trong tổng số 65 ha) và đang tiếp tục các bước chuẩn bị để hoàn thành các dự án trên phần diện tích còn lại. Ngoài ra, Công ty Chợ cũng đã tổ chức nhiều loại hình dịch vụ tiện ích để đảm bảo cho Chợ hoạt động tốt như: Tổng đài điện thoại, các Ngân hàng thương mại, Nhà máy nước đá, Cây xăng, Kho lạnh, Kho bao bì, Dịch vụ bốc xếp, Dịch vụ giữ xe hai bánh, Ăn uống, Nhà vệ sinh công cộng, bãi lưu đậu xe tải, Khu bến thủy nội địa,...